Cơ chế và nguyên nhân gây bệnh hen phế quản

Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở, rít, ho, tức ngực từng đợt tái diễn. Quá trình viêm này hay kèm theo tăng tính phản ứng phế quản với nhiều tác nhân kích thích gây co thắt phế quản.

H
ầu hết bệnh nhân hen đều bị tăng phản ứng phế quản gây co hẹp phế quản khi đáp ứng với các tác nhân kích thích. Các tác nhân kích thích phế quản có thể tác động trực tiếp lên cơ trơn phế quản, hoặc gián tiếp do giải phóng các trung gian hóa học như: histamin, bradykinin, leucotriene C, D, E và các yếu tố hoạt hóa tiểu cầu.


Hầu hết bệnh nhân hen đều bị tăng phản ứng phế quản gây co hẹp phế quản khi đáp ứng với các tác nhân kích thích.


Các yếu tố kích thích bao gồm: nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm virut đường hô hấp trên; hít phải dị nguyên: bụi nhà, bụi lông gia súc, gia cầm, bụi xác côn trùng, nấm mốc, phấn hoa...; bụi ô nhiễm môi trường; thay đổi thời tiết như độ ẩm và sương mù, đặc biệt khi thời tiết lạnh và khô;


Hít phải khói thuốc lá, thuốc lào; thuốc aspirin và các thuốc giảm đau không steroid; bệnh nhân làm việc gắng sức; các loại thức ăn: tôm, cua, cá...; tiếp xúc một số muối kim loại, bụi gỗ, hơi xăng dầu...; xúc động mạnh, vui buồn quá độ; thay đổi nội tiết khi thai nghén, kinh nguyệt…



Hoàng Dương (tổng hợp)

Bị hen phế quản không nên ăn gì?

Bệnh hen phế quản có liên quan đến nhiều yếu tố như khói, bụi, sơn, phấn hoa, thức ăn… Do đó, ngoài việc phòng tránh những yếu tố có thể gây dị ứng ở môi trường xung quanh thì chế độ ăn uống tác động rất quan trọng đến việc kiểm soát bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN