Nhà hàng phi lợi nhuận vì nạn nhân động đất Nhật Bản

Gần một năm đã trôi qua kể từ ngày 11/3/2011 - ngày đất nước Nhật Bản trải qua cơn ác mộng với thảm họa động đất, sóng thần để lại hậu quả nặng nề. Ngày nay, bước trên đường phố thủ đô Tôkyô, bạn có thể nhìn thấy một số cửa hàng ăn uống có những dòng chữ kiểu như "Hãy giúp đỡ khu vực Tohoku và chúc bạn ngon miệng".

Một góc “Quán rượu hỗ trợ tái thiết”. Ảnh: Internet


Những cửa hàng này phục vụ thực khách những đồ ăn, thức uống có nguồn gốc từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất năm ngoái. Đến ăn uống ở đây có nghĩa là bạn đã có cơ hội hỗ trợ tái thiết những vùng bị tàn phá như Tohoku.

Trên đường Ginza, thực khách có thể tìm thấy một quán rượu kiểu Nhật mới mở cửa lại từ tháng 1/2012, chuyên bán các thực phẩm từ các quận như Iwate, Miyagi và Fukushima. Từ tháng 1 đến hết tháng 9/2012, quán rượu mang tên "Quán rượu hỗ trợ tái thiết" này sẽ dành toàn bộ lợi nhuận khoảng 1 triệu yên/tháng cho các chính quyền quận Iwate, Miyagi và Fukushima.

Nhìn vẻ ngoài, quán rượu trông giống như một ngôi nhà cổ Nhật Bản. Bên trong, họ trang trí quán bằng các cành tre, trên đó có buộc các dải giấy nhiều màu sắc viết những điều ước về phục hồi sau thảm họa và các bản nhạc trong lễ hội truyền thống ở Tohoku.

Một trong các thực khách ở quán cho biết, họ làm ở một công ty gần đây và đến quán rượu này vừa để thưởng thức loại rượu sake yêu thích ở vùng Tohoku vừa góp phần hỗ trợ các nạn nhân của thảm họa động đất. Một nhóm thực khách quen khác của quán rượu cho biết họ càng muốn đến quán rượu này sau khi quán dành lợi nhuận hỗ trợ công tác tái thiết sau thảm họa.

Theo Masahide Tateoka, quản lý "Quán rượu hỗ trợ tái thiết", ý tưởng về quán rượu phi lợi nhuận là của ông Masahiko Murakami, chủ tịch một công ty ở Akita. Ông là người Akita và rất muốn giúp đỡ những người đồng hương. Từ khi mở quán rượu phi lợi nhuận, rất nhiều người đang sống ở Tôkyô nhưng có quê ở khu vực đông bắc Nhật Bản cũng như những người đã từng làm tình nguyện viên ở vùng này đã kéo đến Ginza để ủng hộ quán rượu. Nhiều nhân viên trong quán cũng là người vùng Tohoku.

Nói về các món ăn ở quán rượu, ông Tateoka tự hào giới thiệu: "Chúng tôi tự hào với hàng loạt loại rượu sake từ 96 nhà máy rượu ở Tohoku. Chúng tôi cũng phục vụ những món ăn độc nhất vô nhị như pizza và pasta làm từ các nguyên liệu ở Iwate, Miyagi và Fukushima".

Ngoài quán rượu trên, một nhà hàng Italia tên là Fujimizaka ở Jimbocho cũng hoạt động phi lợi nhuận vì các nạn nhân động đất. Thực đơn của nhà hàng là các món ăn làm từ gà và rau do các trang trại ở Tohoku cung cấp. Đầu bếp của Fujimizaka là một người đến từ quận Chiba. Ngôi nhà của ông đã bị phá hủy và ông mất việc làm sau thảm họa kinh hoàng đó.

Khác với các chuỗi nhà hàng lớn, nhà hàng Fujimizaka không mua nguyên liệu qua hệ thống bán sỉ mà mua trực tiếp từ những người nông dân ở Tohoku. Ông Takeshi Yokokawa, Chủ tịch công ty Willplanning - công ty quản lý nhà hàng Fujimizaka, cho rằng cách mua bán trực tiếp này sẽ hỗ trợ họ hiệu quả hơn.
Để khai trương nhà hàng này, ông Yokokawa trước đó đã phải nhờ đến một hiệp hội công ty thực phẩm để quảng bá nông sản và hải sản ở vùng Tohoku. Ngoài ra, toàn bộ nguyên liệu lấy từ Tohoku đều được đảm bảo về độ an toàn. Tâm sự với phóng viên AFP, ông Takeshi Yokokawa hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa nhà hàng như Fujimizaka trong tương lai.

Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN