Đặc sản miến dong Bình Liêu thu hút du khách

Về thăm các huyện miền Đông Quảng Ninh, không ghé qua Bình Liêu tìm món miến dong ở nơi này thì có lẽ du khách chưa khám phá hết vẻ đẹp của mảnh đất này. Miến dong Bình Liêu giòn dai, nấu lâu cũng chỉ mềm hơn chút ít mà không nát và có hương vị rất riêng.

Chú thích ảnh
Miến dong Bình Liêu là một trong những đặc sản của Quảng Ninh. Ảnh: TL.

Miến dong (hay còn gọi là bún tàu) là một món ăn có lẽ không xa lạ với người Việt. Nếu như miến của làng Cự Đà màu vàng óng ả, khi bà con phơi miến trên những phên tre ngoài ngõ, hong nắng trên những bãi cỏ lớn cả làng sắc rực rỡ như một bức tranh, thì miến Bình Liêu màu trầm hơn. Miến có màu xanh lục. Đây là một trong những đặc sản của huyện miền núi Bình Liêu nói riêng, Quảng Ninh nói chung, được nhiều người ưa chuộng và cũng là một trong số ít nông sản có chỉ dẫn địa lý của Quảng Ninh.

Đến Bình Liêu, nhất là từ tháng 3 đến tháng 11, du khách sẽ thấy bạt ngàn cây dong riềng trồng trên những thửa nương, rẫy, ruộng bậc thang. Khi những nương lúa chín vàng thu hoạch xong, cũng là lúc bà con đồng bào các dân tộc huyện vùng cao nơi đây bắt tay vào thu hoạch củ dong riềng -  nguyên liệu chính để sản xuất miến dong Bình Liêu.

Do hợp khí hậu thổ nhưỡng, củ dong riềng trồng tại Bình Liêu cho chất lượng khá tốt, ít xơ, nhiều bột, vị ngọt dịu, thơm nhẹ. Để củ dong riềng đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, từ nhiều năm nay, người dân ở đây  đều trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ truyền thống.

Trước đây, người dân huyện thường tráng miến bằng tay, sản xuất miến theo kiểu hộ gia đình. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đến nay toàn huyện có 8 cơ sở lớn chế biến miến dong tại xã Đồng Tâm, xã Húc Động và thị trấn Bình Liêu. Các cơ sở chế biến đã mạnh dạn đưa một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến, kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống, bởi vậy sản phẩm vẫn giữ được chất lượng đặc trưng, tăng thêm giá trị thẩm mỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Miến dong Bình Liêu là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh và huyện, miến dong Bình Liêu hiện có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản sạch, trung tâm thương mại lớn với giá giao động từ 90.000 - 120.000 đồng/kg. Sản phẩm miến dong Bình Liêu được đóng gói, có tem nhãn mác với đầy đủ thông tin về xuất xứ, thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Lai Châu: Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong Bình Lư
Lai Châu: Xây dựng thương hiệu sản phẩm miến dong Bình Lư

Những năm qua, nghề làm miến dong ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN